Cách chơi vape cho người mới (A-Z)

Rate this post

Bạn là một người mới, muốn tìm hiểu về vape? – Trong bài viết này là tổng hợp tất cả những gì bạn cần biết về chơi vape, là những những gì mà một người chưa từng sử dụng vape cần biết để có thể hiểu hơn về thế giới shisha điện tử cũng như vape. Bạn bạn cũng đừng lo, cách chơi vape cho người mới cũng khá đơn giản. Chỉ là bạn muốn hiểu hơn về những gì mình đang sử dụng hay không thôi.

Nội dung

Cách chơi vape cho người mới từ A -> Z

Bài viết này được chia làm 4 phần: hiểu vape cơ bản, cách chơi vape, các thiết bị shisha điện tử (vape), và tìm hiểu về tinh dầu vape. Tất nhiên bạn mua một cây shisha điện tử về, mua thêm lọ tinh dầu là bạn đã có thể sử dụng, cũng được gọi là vapors rồi. Vậy nhưng nếu tìm hiểu kỹ thêm một xíu bạn hiểu hơn về thứ mình đang sử dụng. Hiểu hơn để có trải nghiệm tốt hơn.

“Vape là thiết bị điện tử có chức năng dùng dòng điện để đốt nóng tinh dầu chuyển từ dạng chất lỏng sang dạng hơi nước. Từ “vape” bắt nguồn từ chữ “vaporizer” (thiết bị hóa hơi). Hiện nay Vape sử dụng như một thiết bị để sử dụng thay thế thuốc lá truyền thống nhưng tốt hơn.” – Vape là gì? Trả lời thắc mắc về vape

Smoant Battlestar Baby Pod Kit - thiết kế

Hiểu Vape cơ bản

 • Vape là thiết bị sử dụng hay còn gọi là shisha điện tử (nghe dài quá). Vaping là chỉ hoạt động chơi vape, hút vape nói chung. Vapors/vapers là người sử dụng vape.
 • Những vapers sẽ dùng vape để đốt nóng tinh dầu vape, và hút vào
 • Tinh dầu vape còn được gọi là e-juice hay e-liquid
 • Vape bao gồm rất nhiều kiểu khác nhau như shisha điện tử, điếu vape, mods, pod …
 • Trên một cây vape thì có bình chứa để chưa tinh đầu, đầu vape hay còn gọi là tank vape để hút tinh dầu và đốt nóng tạo ra hơi.
 • Để tạo ra các loại hơi như ý, phù hợp với những người chơi vape có thể thay các loại đầu tank vape khác nhau. Hoặc cũng có thể chỉnh sửa lại cuộn dây vape, quá trình này gọi là build coil.

Cách chơi vape

Để chơi vape khi bạn là người mới, bạn cần một cây vape giá rẻ, ở dạng đơn giản nhất, bạn có thể mua một thiết bị vape dùng một lần. Đây là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu, rất dễ sử dụng, có đa dạng màu sắc, kiểu dáng, hương vị khác nhau. Sau khi xài xong (tức 3000 đến 5000 lần hút) thì bạn chỉ việc vứt bỏ, và lúc này bạn đã không còn là người mới nữa.

Nếu bạn muốn chơi lâu dài luôn thì một thiết bị vừa tầm giá, vừa sử dụng tốt thì mình nghĩ Geek Vape là một thương hiệu có đây đủ các yếu tố trên để bạn chơi vape.

Để sử dụng thì vape cũng khá giống thuốc lá, bạn chỉ cần hút vape là được. Cứ từ từ bình tĩnh để không bị quá nóng. Nói chung đơn giản, ai cũng có thể sữ dụng thành thạo sau vài lần hút.

Có hai kiểu hút vape là Mouth to Lung (MTL) và Direct to Lung (DTL).

 • MTL là kiểu bạn hút một lượng hơn lớn, giữ ở miệng sau đó mới đẩy xuống phổi, là kiểu hút vape được nhiều người ưu chuộng.
 • DTL là kiểu hút vape bình thường, khói được đưa thẳng xuống phổi mà không cần phải giữ ở miệng. Đây là cách vape được sử dụng rộng rãi. Nhất là người mới thường hay hút vape kiểu DTL.

Các thiết bị chơi vape

Ngày nay, bạn có thể chọn 4 loại shisha điện tử chính là:

 • Starter Kits: Là cây vape cơ bản, đủ tính năng để bạn bắt đầu. Đây là những cây vape dễ sử dụng, nhỏ gọn, giá rẻ.
 • Mods: Những cây vape với kích thước to hơn, có đây đủ tính năng bạn cần. Đây là cây vape có pin lớn, thúng chứa tinh dầu to để bạn có thể xài được lâu hơn, một số loại còn có màn hình để bạn trải nghiệm tốt nhất.
 • Pods: Là loại khá phổ biến gần đây. Pod tương tự starter kits, nhưng có chất lượng tốt hơn. Pods vẫn giữ kích thước nhỏ, có hình dáng như một điếu thuốc to, có thể dễ dàng mang đi, khá tiện lợi.
 • Vape dùng một lần – Disposables: Vape dùng một lần là loại vape có số lần hút cố định. Khi bạn sử dụng xong số lần hút thì bạn sẽ vứt nó. Và mua loại khác. Đặc điểm của loại này là rất đơn giản, và có giá cực kỳ rẻ.

Bạn có thể đọc thêm bài cách phân biết các loại vape để hiểu hơn về lịch sử hình thành của chúng. Bài viết này mình chỉ định nghĩa đơn giản để bạn biết thôi.

cac loai vape

Cách chọn tinh dầu vape

Mối quan tâm hàng đầu của các vapers thường là tinh dầu vape nào sử dụng tốt chứ không phải là loại vape đẹp xịn. Vì thường chúng ta chỉ chọn vape có một lần thôi, còn tinh dầu thì sẽ chọn nhiều loại khác nhau để trải nghiệm nhiều vị khác nhau. Vậy đối với người mới thì ta chọn tinh dầu nào, chọn loại nào thì phù hợp.

Có 4 thuật ngữ mà ta cần biết trong mỗi loại tinh dầu vape:

 • Nicotine
 • Vegetable glycerine (VG)
 • Propylene glycol (PG)
 • Hương vị

Nicotin là chắc bạn đã biết rồi. Hương vị thì chọn loại nào mà bạn yêu thích, bạn có thể thử qua các vị như dưa lưới, ổi… Với người mới bạn nên chọn loại tinh dầu vape có salt nicotine để hút dễ chịu hơn.

VG và PG thì bạn cần quan tâm đế tỉ lệ của nó. Nếu PG nhiều thì sẽ cho ra hương vị ngon hơn, còn nhiều VG thì sẽ tạo ra nhiều hơi hơn và khi hút có cảm giác mượt hơn.

Có nhiều bạn hỏi bao nhiêu nicotin thì đủ. Đây là tùy vào sở thích của mỗi người. Đối với người chơi vape mới thì nên chọn loại ít nicotin thôi. Ngoài ra lượng nicotin lớn thường dành cho những người nghiện thuốc lá nặng và muốn cai.

 • 0mg/ml – Là hương vị hoàn hảo cho ai muốn chơi vape. Ở mức 0mg/ml là bạn sẽ thoải mái thưởng thức hương vị của tinh dầu
 • 3mg/ml – Phù hợp cho những người nghiện thuốc lá nhẹ. Đây là mức khá nhẹ phù hợp cho những người mới vaping.
 • 6mg/ml – Mức 6 là mức tiêu chuẩn của những người chơi vape thường xuyên. Ở mức này bạn có thể chọn được rất nhiều loại tinh dầu khác nhau. Ngoài ra mức này cũng giúp bạn tăng hay giảm lượng đều tốt.
 • 12mg/ml – Đây là mức dành cho những người nghiện thuốc lá nặng (1 gói/ngày). Ở mức này sẽ dễ bị “throat hit” và không phù hợp với người mới.
 • 18mg/ml – Đây là mức level H, hiếm ai sử dụng tới mức này. Vì lượng nicotin quá lớn.

Với hướng dẫn trên bạn đã có thể có cái nhìn tổng quan về cách chơi vape. Biết được vape là gì, nhưng lưu ý khi sử dụng, những điều cơ bản về các thiết bị shisha điện tử và cũng biết được tinh dầu chọn như thế nào. Vì vậy để sử dụng tốt hơn, hãy để lại comment bên dưới để Jasmine giúp bạn giải đáp các thắc mắc nhé.

Những câu hỏi thường gặp

Hút vape nên để bao nhiêu W?

 • Đây là mức mà bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được sau vài lần hút. Nhưng nếu mới bắt đầu bạn nên để từ 60-80w. Đây là mức tiêu chuẩn của rất nhiều anh em vapers.

Vape nào nhiều khói?

 • Có 2 thức có thể ảnh hưởng đến số lượng khói là công suất của cây shisha điện tử và tinh dầu. Công suất càng cao thì khói sẽ càng nhiều. Còn tinh dầu để có trải nghiệm tốt thì bạn nên chọn loại có VG lớn hơn.

Hút vape có hại không?

 • Mặc dù về tác hại rõ ràng thì chưa có nhiều thông tin. Nhưng hút vape có hại. Vậy nên dù là hút vape hay thuốc lá thì bạn cũng nên sử dụng có chừng mực. Đảm bảo để có sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *