Vape là gì? Trả lời thắc mắc về Vape

Rate this post

Vape một thiết bị thay thế thuốc lá của giới trẻ. Là một sản phẩm hiện đang rất được ưu chuộng dành cho những ai đang muốn cai thuốc là truyền thống. Vậy, Vape là gì? – tất cả những gì bạn cần biết về Vape hay shisha điện tử sẽ được jasmine viết trong bài này. Và sẽ trả lời các câu hỏi xung quanh việc chơi Vape cho tất cả mọi người.

Nội dung

Vape là gì?

Vape là thiết bị điện tử có chức năng dùng dòng điện để đốt nóng tinh dầu chuyển từ dạng chất lỏng sang dạng hơi nước. Từ “vape” bắt nguồn từ chữ “vaporizer” (thiết bị hóa hơi). Hiện nay Vape sử dụng như một thiết bị để sử dụng thay thế thuốc lá truyền thống nhưng tốt hơn.

Sự hình thành của vape

Những ý tưởng về một thiết bị thay thế cho thuốc lá truyền thống đã được bắt đầu từ những năm 1927. Tuy nhiên, mãi đến năm 2003, sau cái chết vì ung thư phổi do thuốc lá của cha mình, Hon Lik – một dược sĩ người Trung Quốc đã phát minh thiết bị vape đầu tiên mang tên Ruyan.

Sau đó, thiết bị này đã lan rộng sang châu Âu và Mỹ và nhanh chóng được cải tiến bằng những công nghệ hiện đại. Năm 2007 là năm vape trở nên thịnh hành và nhanh chóng trở thành trào lưu. Từ đó, bên cạnh các smoker – những người dùng thuốc lá truyền thống, còn có các vaper là những người chạy theo trào lưu dùng vape lúc bấy giờ. Thế là ngành công nghiệp vape ra đời và mau chóng chi phối thị trường quốc tế và là mối đe dọa lớn nhất của ngành công nghiệp thuốc lá truyền thống. N’Joy, Blu,… là những thương hiệu vape đầu tiên ở Mỹ.

Tại sao Vape lại phổ biến?

Để nói về Vape thì không phải ngẫu nhiên mà vape trở nên phổ biến hiện nay. Khi mà thuốc lá truyền thống quá “hôi” và ảnh hưởng tới sức khỏe quá lớn. Người thì muốn bỏ thuốc lá, người thì không thể chịu được mùi thuốc lá. Vậy nên Vape sinh ra, kết hợp với công thức tạo tinh dầu đã đưa ra hàng loạt các ưu điểm nổi bật so với thuốc lá truyền thống như sau:

 • Vape có mùi dễ chịu hơn mùi thuốc lá rất nhiều. Bạn có thể tùy chọn các loại hương vị từ từ trái cây, cùng nhiều hương vị như bạc hà, tạo cảm giác thoải mái, sáng khoái. Bạn có hàng trăm hương vị tinh dầu vape khác nhau để sử dụng vape.
 • Tiết kiệm hơn: Với một cây shisha điện tử hay còn gọi là vape bạn có thể sử dụng với thời gian vài năm đến chục năm vẫn xài được. Thậm chí bất cứ bộ phận nào hư hỏng bạn cũng có thể thay thế với các phụ kiện mới rất đơn giản, vì vậy so với thuốc lá thì vape tiết kiệm hơn rất nhiều.
 • Thể hiện phong cách riêng của bạn. Có những loại vape trông rất đẹp, có thể khắc, có thể ghi, có những hình ảnh, và tính năng thể hiện phong cách riêng của bạn. Đây là điều là thuốc lá truyền thống không thể có được.
 • Vape ít độc hại hơn thuốc lá: Vì thời gian xuất hiện chưa được lâu, nên chưa có bản nghiên cứu hoàn chỉnh. Tuy vậy thì vape có thể ít độc hại hơn thuốc lá bởi vì bạn có thể tùy chọn lượng nicotin để sử dụng. Bạn có thể sử dụng loại liều lượng ít để có thể giảm tác hại. Ít nhất là vậy!
vape-ijoy-capo
Vape là một cách để thể hiện phong cách riêng của bạn!

Cách để mua vape (shisha điện tử)

Để mua vape hay shisha điện từ thì hãy chọn Jasmine – Một trong những cửa hàng vape uy tín, chất lượng nhất hiện nay. Bạn ghé shop shisha điện tử để bắt đầu chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của vape

Dành cho ai muốn hiểu sâu hơn về vape, thì cấu trúc hoạt động của một cây vape là vô cùng đơn giản. Dù là loại vape nào thì cũng có cấu tạo cơ bản khá tương đồng nhau. Hiện này thì các loại vape cũng đã tích hợp với nhiều công nghệ hiện đại như màn hình, bấm, đầu đốt xịn. Tuy vậy nhưng về cơ bản cấu tạo và cơ chế vẫn như sau:

Cấu tạo

Vape được cấu tạo bởi 3 thành phần chính: Thân máy, buồng đốt và tinh dầu (e-liquid). Tất cả các thiết bị vape dù được cải tiến như thế nào đều phải có 3 thành phần chính này.

 • Thân máy là bộ phận quan trọng nhất của vape, bao gồm hệ thống điều khiển (màn hình, công tắc, nút điều chỉnh, chip điều khiển, bộ xử lý dòng điện,…) và khay chứa pin. Thân máy có chức năng cung cấp và điều tiết nguồn điện thông qua pin, hiển thị thông số trên màn hình, xử lí và tùy chỉnh dòng điện,…
 • Buồng đốt (atomizer, cartomizer, clearomizer) bao gồm nắp đậy (cap), buồng chứa tinh dầu (tank), sợi đốt (coil), bông thấm tinh dầu và bộ phận kết nối dòng điện với thân máy. Buồng đốt có chức năng trữ tinh dầu, tiêu thụ dòng điện từ pin để đốt nóng sợi đốt làm bay hơi phần tinh dầu thấm quanh sợi bông.
 • Tinh dầu (e-liquid) là chất lỏng có khả năng chuyển thành dạng hơi dưới nhiệt độ cao. Tinh dầu chuyên dụng cho vape bao gồm các thành phần sau: Vegetable Glycerin (VG), Propylene Glycol (PG), nicotine (liều lượng từ 0mg-72mg/ml) và hương liệu (tự nhiên hoặc nhân tạo).

Cơ chế hoạt động

Khác với cơ chế hoạt động của thuốc lá truyền thống dựa trên sự đốt cháy chất rắn bằng lửa (combustion) để tạo ra khói (smoke), cơ chế hoạt động của vape dựa trên sự hóa hơi (vaporization) bằng cách đun chất lỏng đến một nhiệt độ sôi nhất định để chất lỏng chuyển hóa thành dạng hơi nước (vapor). Thuật ngữ “smoking” và “vaping” đã được hình thành dựa trên những sự khác biệt này.

Trả lời câu hỏi về vape

Sử dụng vape có tốt cho sức khỏe không?

 • Không! Hầu như tất cả các chất gây nghiện như bia, rượu, thuốc lá, cafe, nước ngọt… đều không tốt cho sức khỏe cả. Nhưng chúng ta vẫn sử dụng để giúp tỉnh táo tinh thần, giúp cho tinh thần những lúc mệt nhất có chất kích thích để hoạt động tốt hơn. Vậy nên về mặc sức khỏe thì vape có thể không tốt, nhưng về mặt lợi ích thì vape cũng có những lời ích nhất định.

Tôi thấy có nhiều loại vape khác nhau, vậy tôi nên chọn loại nào để bắt đầu?

 • Với Jasmine thì mình khuyên bạn nên bắt đầu với một cây vape pod, đây là loại có giá trung bình có đầy đủ tính năng. Vậy nên theo Vapors nhà Jasmine Vape thì vape pod là sự ưu tiên hàng đầu cho những người mới.

Vape bao nhiêu tiền?

 • OMG! Vape giá giờ rẻ nhất có 150.000 vnd cho đến 2.000.000 vnd cho những loại vape pod xài một lần và những loại box mod xịn, đẹp với nhiều tính năng đỉnh. Với giá này thì vape có thể phù hợp với hầu hết mọi người.

Mang vape lên máy bay có được không?

 • Khi đi máy bay thì bạn sẽ phải bỏ vape vào trong phần hành lý. Bạn không được mang theo bên người. Vậy nên hãy để ý trước khi mang vape lên máy bay nhé.

Lời kết

Chúng ta đã được biết định nghĩa, sơ lược về lịch sử cũng như cấu tạo và cơ chế hoạt động của vape. Vậy là bạn đã có thể hiểu vape là cái gì rồi. Có thể nói vape là một phát minh quan trọng góp phần giảm thiểu sự tiêu thụ thuốc lá, vốn là nguyên nhân chính của bệnh ung thư phổi. Vậy, sự phát triển của ngành công nghiệp vape diễn ra như thế nào? Những thế hệ vape sau này được cải tiến ra sao?, bạn hãy thử để lại suy nghĩ của mình ở dưới phần comment nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *